Điều gì quyết định Sự trung thành của khách hàng trong thời chuyển đổi số?

Điều gì quyết định Sự trung thành của khách hàng trong thời chuyển đổi số?

Sự trung thành của hách hàng chính là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển, tăng sức cạnh tranh. Vậy đâu là bí quyết xây dựng điều này? Đâu là lý do khách hàng tin tưởng và ở lại với bạn?Sự trung thành của khách hàng sẽ quyết định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường. Nhưng thực sự, khách hàng cần và mong đợi điều gì ở các doanh nghiệp ngày nay? Làm cách nào để thương hiệu có thể kiếm được, duy trì và tạo dựng lòng tin của khách hàng? Cùng Chuyển Đổi Số 365 đi tìm câu trả lời nhé!

>> Xem thêm: 05 Bí quyết giúp khách hàng quay lại và trung thành với bạn

Doanh nghiệp tin cậy chiếm được cảm tình của khách hàng

Khi khách hàng điều hướng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các câu hỏi về niềm tin, giá trị và sự chính trực chiếm trọn tâm trí của họ: 91% người mua doanh nghiệp ở Singapore và Thái Lan tin rằng niềm tin trở nên quan trọng hơn trong thời điểm thay đổi.

Doanh nghiệp xây dựng cảm tình với khách hàng

Ngoài ra, khách hàng mong đợi doanh nghiệp hành động có trách nhiệm. Sáu mươi tám phần trăm khách hàng trên khắp thế giới tin tưởng các công ty hành động với lợi ích tốt nhất của xã hội – một bước nhảy đáng kể so với 59% đồng ý trong  cuộc khảo sát năm 2020 của Salesforce .

” 78% khách hàng trên khắp thế giới nói rằng các thực tiễn về môi trường ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ từ một công ty.”

Nghiên cứu của Salesforce cho thấy 78% khách hàng trên khắp thế giới bị ảnh hưởng bởi các hoạt động môi trường của công ty. Hai phần ba (66%) đã ngừng mua hàng từ các công ty có giá trị không phù hợp với giá trị của họ.

Khi một khách hàng trung thành với một thương hiệu cụ thể, họ không dễ bị ảnh hưởng bởi tính sẵn có hoặc giá cả. Họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn miễn là họ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tương tự mà họ quen thuộc và yêu thích. Các đặc điểm khác của khách hàng trung thành bao gồm:

 • Họ không tích cực tìm kiếm các nhà cung cấp khác nhau;
 • Họ sẵn sàng giới thiệu thương hiệu cho gia đình và bạn bè của họ hơn;
 • Họ không sẵn sàng đón nhận những lời chào hàng từ các công ty cạnh tranh;
 • Họ mở cửa cho các hàng hóa hoặc dịch vụ khác được cung cấp bởi một doanh nghiệp cụ thể;
 • Họ hiểu rõ hơn khi các vấn đề xảy ra và tin tưởng một doanh nghiệp sẽ khắc phục chúng;
 • Họ đưa ra phản hồi về cách một thương hiệu có thể cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình;
 • miễn là có nhu cầu, họ sẽ tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu, Salesforce đã khảo sát hơn 13.000 người tiêu dùng và gần 4.000 người mua doanh nghiệp trên 29 quốc gia cho nghiên cứu mới nhất của mình.

Trích dẫn số liệu từ: Salesforce

Tại sao sự trung thành của khách hàng lại quan trọng?

 • Khách hàng lặp lại chi tiêu nhiều hơn khách hàng lần đầu. Họ có một cách nào đó giá trị đơn đặt hàng trung bình cao hơn sẽ tăng theo thời gian họ kinh doanh với một thương hiệu. 
 • Khách hàng trung thành tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Khách hàng hiện tại có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với khách hàng mới. Tỷ lệ chuyển đổi trung bình của một khách hàng trung thành là 60% đến 70% , trong khi tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng mới là 5% đến 20%
 • Nó thúc đẩy lợi nhuận. Để hưởng lợi nhuận tốt hơn, thương hiệu cần phải nuôi dưỡng lòng trung thành của khách hàng. Lợi nhuận kinh doanh tăng 25% đến 95% khi tỷ lệ giữ chân khách hàng chỉ tăng 5%.
 • Giữ chân một khách hàng hiện tại rẻ hơn so với mua một khách hàng mới. Giữ một khách hàng hiện tại sẽ rẻ hơn là mang một khách hàng mới lên tàu. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc có được một khách hàng lần đầu đắt hơn gấp 5 lần so với việc giữ chân một khách hàng trung thành.
 • Sự trung thành của khách hàng giúp lập kế hoạch hiệu quả. Sự trung thành của khách hàng cho phép các doanh nghiệp dự đoán tăng trưởng hiệu quả hơn , do đó giúp lập kế hoạch tài chính. Các nhóm tiếp thị có thể xác định những khách hàng đã cam kết có thể tin cậy, do đó giúp dễ dàng đưa ra các quyết định dự đoán dựa trên ngân sách của họ.
 • Khách hàng thân thiết mua sắm thường xuyên. Với trải nghiệm tốt của họ với một thương hiệu, khách hàng lặp lại có cơ hội quay lại cao hơn. Hơn nữa, khả năng họ mua hàng trong tương lai tăng lên khi họ thực hiện nhiều giao dịch hơn.
 • Khách hàng lặp lại chi tiêu nhiều hơn trong các kỳ nghỉ. Trong khi tất cả khách hàng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn vào các kỳ nghỉ lễ bận rộn , thì những khách hàng trung thành có xu hướng hoạt động tốt hơn. 

Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng đạt mức cao nhất mọi thời đại

Giá trị không phải là yếu tố duy nhất khi quyết định có mua hàng của một công ty hay không. Càng ngày, khách hàng càng xem xét liệu tương tác của họ với công ty có dễ dàng và thú vị hay không. Tại Singapore, 90% khách hàng nói rằng trải nghiệm mà một công ty cung cấp cũng quan trọng như sản phẩm hoặc dịch vụ của họ – mức cao nhất từng có.

Phát triển lòng trung thành của khách hàng chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Chỉ trong năm ngoái, 71% người tiêu dùng trên toàn thế giới đã đổi thương hiệu ít nhất một lần khi các ưu tiên, lối sống hoặc tình hình tài chính của họ thay đổi.

Khách hàng có suy nghĩ quyết định đầu tiên về kỹ thuật số

Tương tác của khách hàng với thương hiệu quan trọng hơn và đa dạng hơn trước. Nhiều hành vi mà khách hàng áp dụng trong thời gian hạn chế kiểm dịch hiện là thói quen lâu dài.

Top 5 cách tương tác với khách hàng hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Tăng mức độ tương tác với khách hàng, nhắc họ nhớ về thương hiệu của bạn

“Những khách hàng sử dụng thanh toán không tiếp xúc, AR / VR và mua sắm trên mạng xã hội – trong số các thói quen khác được áp dụng trong thời kỳ đại dịch – hoàn toàn mong đợi duy trì hoặc tăng việc sử dụng những trải nghiệm đầu tiên về kỹ thuật số như vậy trong ba năm tới. Vì vậy, điều này thực sự cho thấy sức hấp dẫn lâu dài của sự tương tác đầu tiên với kỹ thuật số, ”Solis giải thích. “Tôi lạc quan trong vài năm tới sẽ cải thiện chất lượng của những trải nghiệm đó – rằng các doanh nghiệp sẽ đầu tư vội vàng, sớm cho đại dịch và tích hợp chúng một cách cẩn thận vào những trải nghiệm được kết nối, hữu ích và thỏa mãn.”

Ngay cả khi thế giới mở ra và chúng ta thấy sự quay trở lại của thương mại trực tiếp, khách hàng đang nói rằng họ thích các kênh kỹ thuật số hơn. Điều này đặc biệt đúng ở các thế hệ trẻ. 

Nhu cầu cá nhân hóa ngày càng tăng trên quy mô lớn

Bề rộng của các điểm tiếp xúc kỹ thuật số mới cung cấp dữ liệu bổ sung để cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa. Sau nhiều năm tăng cường tương tác với kỹ thuật số, phần lớn khách hàng cho rằng các công ty hiểu nhu cầu cá nhân của họ, đặc biệt là với sự phong phú của thông tin chi tiết được cá nhân hóa thu được từ các tương tác của khách hàng.

“ 73% khách hàng toàn cầu mong đợi các công ty hiểu được nhu cầu và kỳ vọng riêng của họ”.

Để đáp ứng những kỳ vọng này trên quy mô lớn, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong khi khách hàng ngày càng quen thuộc với AI – cho dù nó điều khiển danh sách phát nhạc mà họ nghe hay cung cấp chỉ đường từ vị trí này đến vị trí khác – thì họ cũng có một số phân vân.

Để AI hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp cần một lượng dữ liệu đáng kể làm nhiên liệu . Khi việc sử dụng cookie của bên thứ ba không còn nữa, các công ty phải tìm ra những cách mới để thu thập và sử dụng dữ liệu đó một cách có trách nhiệm.

Để cảm thấy thoải mái hơn, khách hàng muốn có thông tin đầu vào về cách sử dụng AI và cơ hội cung cấp phản hồi trực tiếp về cách AI được giải thích hoặc triển khai.

Cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng

 • Thưởng cho khách hàng thân thiết bằng chương trình khách hàng thân thiết
 • Ưu tiên chăm sóc khách hàng cho thương hiệu
 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách giới thiệu các cấp VIP
 • Phân khúc khách hàng của bạn
 • Gửi email dựa trên sự kiện
 • Tối ưu hóa chương trình giới thiệu của các doanh nghiệp
 • Khuyến khích khách hàng đưa ra phản hồi và hành động theo phản hồi đó
ung-dung-cong-nghe-phan-mem-panda-loyalty
Phần mềm tích điểm, chăm sóc khách hàng Panda Loyalty

Phần mềm tích điểm, chăm sóc khách hàng Panda Loyalty ra đời dựa trên nhu cầu giúp khách hàng ở lại với doanh nghiệp. Nó đáp ứng được hầu hết các tiêu chí về nhắc nhớ thương hiệu, quan tâm khách hàng, tặng quà khuyến mãi, tri ân đặc biệt,….Bên cạnh đó, phần mềm tích điểm Panda Loyalty còn lưu trữ thông tin khách hàng đầy đủ, tạo cơ sở để phân chia tệp khách hàng, tạo phân khúc,… để chăm sóc tốt nhất.

>> Xem thêm: Xây dựng hệ thống tích điểm cho chuỗi nhà hàng, quán ăn,… trên Zalo OA

Chuyển Đổi Số 365 – Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

– Địa chỉ: Tầng 04, QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
– Fanpage: Chuyển đổi số 365
– Hotline: 0704550073
– Email: chuyendoiso@aegona.com