Top 07 xu hướng công nghệ dự đoán dẫn đầu thị trường trong năm 2023

Top 07 xu hướng công nghệ dự đoán dẫn đầu thị trường trong năm 2023

Tận dụng công nghệ là một trong những chìa khóa giúp doanh nghiệp bứt phá trong thị trường cùng ngành. Tìm hiểu ngay nhé.Tận dụng công nghệ là một trong những chìa khóa giúp doanh nghiệp bứt phá trong thị trường cùng ngành. Cùng Chuyển Đổi Số 365 đọc qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về 07 xu hướng công nghệ của tương lai này nhé.

>> Tham khảo: Công Ty Làm App Mobile iOS/Android Giá Tốt Tp.HCM

1. Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) – Thế giới Metaverse

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nói rằng thực tế ảo (VR) mang đến cho người xem trải nghiệm ảo 360 độ sống động và tương tác. Đây dự đoán sẽ là xu hướng nở rộ trong ngành ngành công nghiệp trò chơi, giải trí, học thuật, và xa hơn nữa là sự phát triển mạnh mẽ trong thế giới tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Dưới đây là 16 số liệu thống kê chứng minh cho sự phát triển của AR và VR.

Doanh thu thị trường thực tế ảo tiêu dùng và doanh nghiệp dự kiến ​​đạt 6,71 tỷ USD vào cuối năm 2022 và 12,9 tỷ USD vào năm 2024. (Statista)

Quy mô thị trường thực tế tăng cường, thực tế ảo và thực tế hỗn hợp trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng hơn 220 tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2028. (Statista)

101,6 triệu người ở Mỹ sẽ sử dụng AR vào năm 2022. (eMarketer)

39% các nhà lập kế hoạch truyền thông sử dụng NFT cho biết họ có ROI tốt nhất so với bất kỳ kênh nào trong tổ hợp truyền thông của họ. (HubSpot Blog)

Trong một nghiên cứu gần đây, 33% người trả lời khảo sát hiểu khái niệm metaverse, 37% đã nghe nói về nó nhưng không chắc nó có nghĩa là gì và 30% không chắc chắn chút nào. (GlobalWebIndex)

Hơn một nửa số người tiêu dùng quan tâm đến việc tham gia vào metaverse và 1 trong 3 người chưa nghe về nó vẫn nói rằng họ muốn tham gia. (GlobalWebIndex)

Người ta ước tính rằng, đến cuối năm 2022, việc bán phần cứng và phần mềm thực tế ảo sẽ tạo ra doanh thu hơn 6,4 tỷ USD. (Statista)

54% người truy cập metaverse để chơi trò chơi, 46% truy cập để đi chơi ảo với bạn bè trực tuyến và 43% truy cập để đi chơi ảo với bạn bè trực tiếp. (Blog HubSpot)

Các chuyên gia dự đoán rằng Metaverse sẽ góp 5 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

Năm 2023 cũng sẽ là năm xác định hướng của Metaverse trong thập kỷ tới.

Cùng với Metaverse, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ tiếp tục phát triển.

Một lĩnh vực cần theo dõi là môi trường sáng tạo trong Metaverse, nơi mà môi trường hội họp trở nên hấp dẫn hơn, có thể trò chuyện, động não và cùng nhau sáng tạo.

Theo đó, trong tương lai sự xuất hiện của hình đại diện – sự hiện diện mà người dùng tạo ra khi tương tác với những người dùng khác trong siêu dữ liệu – có thể cá nhân hóa con người như chính thế giới thực.

2. Trí tuệ nhân tạo AI phổ biến

Vào năm 2023, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành hiện thực trong các tổ chức.

AI không cần mã, với giao diện kéo và thả dễ dàng, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của nó để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.

Thị trường bán lẻ là một minh chứng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo nên những chuyển đổi lớn trong mọi ngành nghề và nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Theo dự báo của Analytics Insight, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số lên đến trên 150 tỉ USD vào năm 2023.

3. Trợ lý giọng nói và Loa thông minh

Mặc dù về mặt kỹ thuật, trợ lý giọng nói là một phân khúc của AI, nhưng chúng đã trở nên nổi bật trong thế giới truyền thông đến mức chúng xứng đáng có riêng một phần thống kê về mình.

Statista dự đoán rằng số lượng trợ lý giọng nói kỹ thuật số sẽ đạt 8,4 tỷ đơn vị vào năm 2024, cao hơn tổng dân số thế giới. (Statista)

Tổng số người dùng Amazon Echo nhiều hơn gấp đôi so với Google Home. (eMarketer)

4. Thiết bị thông minh

Các thiết bị và dụng cụ thông minh có tiềm năng tác động đáng kể đến hoạt động tiếp thị. Mặc dù sự phát triển còn hạn hẹp, nhưng nó đang mang đến những cơ hội thú vị cho các thương hiệu lớn hơn. 

Như bạn có thể tưởng tượng, các thiết bị như TV thông minh có thể cung cấp tiềm năng lớn cho tiếp thị nội dung và phương tiện truyền thông có thương hiệu. Tuy nhiên, một ví dụ độc đáo hơn về một thiết bị có thể cung cấp tiềm năng thương hiệu là tủ lạnh thông minh.

Amanda Zantal-Wiener, một phụ trách nội dung cấp cao cho biết: “Tôi rất vui khi thấy một chiếc tủ lạnh thông minh có thể cho tôi biết khi nào trái bơ sắp hỏng của tôi có thể được một thương hiệu tận dụng để cung cấp cho tôi thông tin có thể phục vụ tôi trong thông tin cụ thể đó”.

Tuy nhiên, sự phấn khích của Zantal-Weiner không chỉ dừng lại ở các thiết bị gia dụng thông minh – cô ấy còn bị cuốn hút bởi thế giới xe hơi thông minh.

“Cho đến khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy những chiếc xe tự lái trên đường, ý tưởng về những chiếc xe được kết nối cũng có thể được sử dụng để giúp tôi làm được nhiều việc hơn là lướt qua điện thoại một cách vô tâm khi tôi đang sử dụng dịch vụ gọi xe, bằng cách phân phát kênh thông tin phù hợp, theo thời gian thực trong chuyến đi đó. Mọi thứ đều được kết nối và tôi rất vui khi thấy những thương hiệu nào có thể thích ứng với điều đó sớm hơn theo cách thực sự giúp ích cho khách hàng.” Zantal-Wiener giải thích.

5. Tiến trình Web3: Khi Blockchain, NFT trở thành xu hướng

Sau Metaverse thì ắt hẳn phải nhắc đến Blockchain.

Công nghệ Blockchain cũng sẽ phát triển đáng kể vào năm 2023 khi các công ty tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ phi tập trung hơn.

Ví dụ: Hiện tại, người dùng đang lưu trữ mọi thứ trên đám mây.

Nhưng nếu phân cấp lưu trữ và mã hóa dữ liệu đó bằng Blockchain, thông tin này sẽ không chỉ an toàn hơn mà còn có những cách sáng tạo để truy cập và phân tích thông tin đó.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ trở nên hữu dụng và thiết thực hơn trong năm mới. 

6. Công nghệ Digital Twin và công nghệ in 3D

Một cầu nối đã xuất hiện giữa thế giới vật lý và thế giới số, và xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023. 

Công nghệ Digital Twin là mô phỏng ảo của các quy trình, hoạt động hoặc sản phẩm trong thế giới thực có thể được sử dụng để thử nghiệm các ý tưởng mới trong môi trường kỹ thuật số an toàn. 

Các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng kỹ thuật này để tái tạo các đối tượng vật lý bên trong thế giới ảo, để họ có thể thử nghiệm trong mọi điều kiện có thể tưởng tượng được mà không phải trả chi phí cao cho các thử nghiệm thực tế. 

Vào năm 2023, người dùng sẽ chứng kiến công nghệ này bùng nổ hơn nữa, từ nhà máy, máy móc, ô tô đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

7. Công nghệ Nano – Biến đổi Gen

Không phải phi thực tế nữa, người dùng có thể sẽ sống trong một thế giới nơi con người có thể thay đổi điều kiện vật chất, thực vật và thậm chí cả con người bằng cách chỉnh sửa chúng. 

Công nghệ Nano sẽ cho phép người dùng tạo ra những vật liệu có tính năng hoàn toàn mới, chẳng hạn như khả năng chống nước và khả năng tự phục hồi.

Chỉnh sửa Gen hoạt động hơi giống như xử lý văn bản, trong đó người dùng có thể lấy ra một số thứ và thêm những thứ khác vào. 

Chỉnh sửa Gen có thể được sử dụng để sửa các đột biến DNA, giải quyết vấn đề dị ứng thực phẩm, tăng sức khỏe của cây trồng hoặc thậm chí chỉnh sửa các đặc điểm của con người như màu mắt và tóc.

Tương lai, những xu hướng công nghệ này sẽ dẫn đầu và chiếm vai trò quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp cũng như sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các nền tảng công nghệ vào mô hình kinh doanh cũng là vấn đề cần ưu tiên để tối ưu chi phí, tăng chất lượng sản phẩm, từ đó tăng sức cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành trên thị trường.

>> Xem thêm: Chương trình chăm sóc khách hàng trên nền tảng số

Chuyển Đổi Số 365 – Đơn vị xây dựng và phát triển phần mềm chất lượng tại Hồ Chí Minh. Với những dịch vụ kinh doanh chủ yếu:

  • Phát triển phần mềm tích điểm đổi quà chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý doanh nghiệp
  • Thiết kế website doanh nghiệp, Landing Page, Website bán hàng chuẩn SEO, Design UI/UX
  • Gia công phần mềm theo yêu cầu
  • Nền tảng website đặt bàn, đặt món online cho chuỗi nhà hàng, quán ăn,…
  • Email doanh nghiệp
  • Outsource IT

Chuyển Đổi Số 365 – Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

– Địa chỉ: Tầng 04, QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
– Fanpage: Chuyển đổi số 365
– Hotline: 0704550073
– Email: chuyendoiso@aegona.com