Công nghệ 2023: Sự ra đời ChatGPT của OpenAI và Chatbot AI của Google. Ai sẽ chiến thắng?

Công nghệ 2023: Sự ra đời ChatGPT của OpenAI và Chatbot AI của Google. Ai sẽ chiến thắng?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ bùng nổ, tạo nên một làn sóng công nghệ mới trong năm nay. Đặc biệt phải kể đến cú huých đầu năm từ ChatGPT.Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ bùng nổ, tạo nên một làn sóng công nghệ mới trong năm nay. Đặc biệt phải kể đến cú huých đầu năm từ ChatGPT.

Nhận thấy sự nguy hiểm, ngay sau đó, Google cũng cho ra mắt chatbot AI (Bard). Liệu rằng, Bard có thực sự là đối thủ của ChatGPT sau hàng loạt hiệu ứng công cụ này mang đến. Cùng Chuyển Đổi Số 365 tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về thị trường công nghệ mới nhất nhé.

>> Tham khảo: Graphic Design 2023: Xu hướng màu sắc chinh phục người dùng hiệu quả

1. ChatGPT

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 – một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát. Mô hình được đào tạo bằng phương pháp học sâu trên một lượng lớn dữ liệu, bao gồm các đoạn văn bản, câu hỏi và câu trả lời từ nhiều nguồn khác nhau trên internet.

ChatGPT
ChatGPT

ChatGPT sử dụng kiến trúc Transformer, một mô hình học sâu cho việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), để tạo ra các câu trả lời cho các câu hỏi từ người dùng. Mô hình có khả năng tự động học từ dữ liệu đầu vào và có thể sản xuất các câu trả lời phù hợp với nội dung và ngữ cảnh của câu hỏi.

ChatGPT đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm trợ lý ảo, trả lời tự động cho các câu hỏi và hỗ trợ người dùng trong các nhu cầu liên quan đến ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên, mô hình cũng đôi khi có thể sản xuất các câu trả lời không chính xác hoặc thiếu chính xác trong một số trường hợp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ChatGPT và cách nó hoạt động, bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu và nguồn thông tin trực tuyến trên trang web của OpenAI và các nguồn khác về NLP.

Kể từ khi được tung ra thị trường, công cụ này đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên về mức độ thông minh và nhạy bén của nó. Những tác vụ trước kia khiến bạn mất nhiều thời gian tìm kiếm trên Google giờ đây ChatGPT sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời trong vòng vài giây. Đây được xem là mối nguy lớn có thể thay thế Google trong tương lai. Tuy nhiên nó vẫn còn nhược điểm khá lớn đó là độ chính xác trên thực tế không đồng đều. 

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT khá là đơn giản. Chúng sẽ ghi nhận những câu hỏi hoặc lời kể cụ thể của bạn, sau đó đưa ra lời giải đáp cho những thắc mắc đó. Để có thể trả lời người dùng, mô phỏng này sử dụng các dữ liệu văn bản từ hệ thống internet. Theo thống kế có đến 570GB thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau cùng với 300 tỷ từ được cập nhật vào trong hệ thống.  

ChatGPT sẽ dự đoán, phân tích và sau đó đưa ra đáp án dựa vào nguồn thông tin trong hệ thống. Để có thể hoạt động, hệ thống này sử dụng những thuật toán vô cùng phức tạp và trải qua nhiều cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. Người dùng cung ứng câu hỏi cụ thể như “Một năm có bao nhiêu quý?”. Nếu mô hình đưa ra câu trả lời sai thì đáp án đúng sẽ được nhập vào hệ thống ngay lập tức. Từ đó, giúp hệ thống có thể củng cố kiến thức và những thông tin dữ liệu trở nên chuẩn xác hơn trong tương lai.

Nâng cấp hơn với phiên bản ChatGPT Plus

ChatGPT Plus
ChatGPT Plus

ChatGPT Plus là phiên bản cao cấp có trả phí, mở đầu cho quá trình thương mại hóa chatbot ChatGPT của OpenAI. Theo đó, trong tương lai OpenAI sẽ tạo ra nhiều gói dịch vụ hơn với mức giá thấp hoặc gói riêng để phục vụ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên ngay thời điểm hiện tại, người dùng vẫn có thể sử dụng được tối đa sức mạnh của hệ thống chatbot này. 

Mục đích của việc ra mắt phiên bản ChatGPT Plus là để tăng trải nghiệm của người dùng, mang đến độ chính xác và hiệu quả cao khi sử dụng. Ngoài ra, việc thu phí còn là để giảm áp lực tài chính khi vận hành chatbot, duy trì phiên bản miễn phí và có chi phí để cải tiến công cụ.

Với phiên bản trả phí, ChatGPT Plus mang đến nhiều tính năng nổi bật như:

– Tốc độ phản hồi câu hỏi của người dùng nhanh hơn.
– Giữ kết nối ổn định ngay cả khi sử dụng vào thời gian cao điểm. Nghĩa là khi sử dụng ChatGPT Plus, bạn sẽ được ưu tiên trả lời trước trong khi người dùng phiên bản miễn phí sẽ phải chờ đợi một lát.
– Được sử dụng trước những tính năng, nâng cấp mới nhất.

2. Chatbot AI (Bard)

“Cơn sốt” mang tên ChatGPT được cho là đã khiến ban lãnh đạo của Google phải bật chế độ “báo động đỏ” đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tìm kiếm trực tuyến.

Bard - Google
Bard – Google

Google bắt đầu cho một nhóm người dùng thử nghiệm chatbot có tên Bard trước khi phát hành rộng rãi thời gian tới.

Bard được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ LaMDA và cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT đang gây sốt thời gian qua. Trong bài đăng blog ngày 6/2, Google cho biết công cụ sẽ được mở cho “một nhóm người thử nghiệm tin cậy”, sau đó sẽ ra mắt công chúng trong vài tuần tới. Người dùng có thể hỏi Bard để nhận về các câu trả lời chi tiết, như gợi ý nấu món gì cho bữa trưa, lên kế hoạch cho một buổi đi chơi.

Tuy nhiên, Theo Reuters, Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đánh mất 100 tỷ USD giá trị thị trường. Nguyên nhân là do chatbot AI mới ra mắt của công ty đã trả lời sai một câu hỏi cơ bản, trong đoạn video quảng cáo được công bố cùng sự kiện ra mắt. Sơ suất này làm dấy lên lo ngại rằng công ty mẹ của Google sẽ thất bại trước đối thủ Microsoft, trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) là một điều không thể chối cãi. Với bất kì công cụ nào thì bạn cũng có thể thấy sự phát triển của công nghệ đang dần thay đổi thế giới. ChatGPT ra đời như một cuộc cách mạng

Chuyển Đổi Số 365 – Đơn vị xây dựng và phát triển phần mềm chất lượng tại Hồ Chí Minh. Với những dịch vụ kinh doanh chủ yếu:

  • Phát triển phần mềm tích điểm đổi quà chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý doanh nghiệp
  • Thiết kế website doanh nghiệp, Landing Page, Website bán hàng chuẩn SEO, Design UI/UX
  • Gia công phần mềm theo yêu cầu
  • Nền tảng website đặt bàn, đặt món online cho chuỗi nhà hàng, quán ăn,…
  • Email doanh nghiệp
  • Outsource IT

Chuyển Đổi Số 365 – Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

– Địa chỉ: Tầng 04, QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
– Fanpage: Chuyển đổi số 365
– Hotline: 0704550073
– Email: chuyendoiso@aegona.com