07 bước xây dựng chương trình tích điểm đổi quà hiệu quả nhất

07 bước xây dựng chương trình tích điểm đổi quà hiệu quả nhất

Quy trình xây dựng Chương trình tích điểm đổi quà đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, giúp giữ chân khách hàng, tăng doanh số hiệu số. Đây cũng chính là xu hướng cho kinh doanh tương lai.Tích điểm đổi quà, chăm sóc khách hàng

Tích điểm đổi quà là tính năng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các chương trình khuyến mãi để khuyến khích khách hàng mua hàng nhiều hơn, tương tác nhiều hơn và gắn bó hơn với cửa hàng, thông qua việc tặng điểm thưởng khi giao dịch, nâng xếp hạng thẻ và nhận quà tặng.

Tích điểm đổi quà, xếp hạng thành viên là một hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Khách hàng cần phải thực hiện đủ số lần mua sắm hoặc đạt điều kiện mà doanh nghiệp đã đề ra, tích lũy đủ số điểm cần thiết theo quy định để có thể đổi lấy một món quà nằm trong danh sách quà tặng của chương trình.

Mục đích của việc này là giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số, giữ chân khách hàng và kiến tạo thêm nhiều khách hàng trung thành hơn. Mặc dù việc xây dựng và triển khai diễn ra rất  nhanh chóng, dễ dàng nhưng bên cạnh đó vẫn có một số vấn đề về kỹ thuật, hay sự sáng tạo để thu hút người tiêu dùng tham gia chương trình.

tich-diem-doi-qua-cham-soc-khach-hang

Hiện nay trên thị trường đã có một số sản phẩm, giải pháp riêng biệt về loyalty. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm, yêu cầu phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Vậy nên, trước tiên cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp của mình cần gì, để tìm đối tác gửi gắm.

Hướng dẫn cách để xây dựng chương trình tích điểm đổi quà hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu chương trình

Mỗi mục tiêu sẽ có những hướng đi và cách xây dựng, tổ chức khác nhau. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất, trước tiên, doanh nghiệp cần phải xác định được đâu là mục tiêu chính của hoạt động tích điểm đổi quà lần này, những con số cụ thể.

Việc xác định được mục tiêu, lập kế hoạch chi tiết sẽ giúp toàn bộ hoạt động chương trình diễn ra theo đúng hướng đã đề ra ban đầu.

Bước 2: Quy định về tích điểm đổi quà đối với khách hàng

Quy định tích điểm, tiêu điểm cần được xây dựng dựa trên nhiều tiêu chí để:

  • Hợp lí với mức tiêu dùng trung bình của khách hàng.
  • Tạo ra sự hứng thú
  • Có lợi cho doanh nghiệp

Để đáp ứng những yếu tố này, trước hết, quy định tích điểm mà doanh nghiệp đưa ra cần đúng. Việc này giúp hạn chế những mâu thuẫn, tránh sự bất hợp lí trong tâm lí người tiêu dùng, giảm sai sót và phát sinh các vấn đề tiêu cực.

Hậu quả sẽ làm bạn mất được một lượng khách hàng nhất định và chương trình cũng sẽ không thành công như mong đợi.

Ví dụ: 

  • Quy định tích điểm: 10,000 VND = 1 điểm, Khách hàng A mua đơn hàng có giá trị 20,000VNĐ thì số điểm tích được = 2
  • Quy định tiêu điểm: 1 điểm = 5,000 VND. Thẻ khách hàng có tổng 10 điểm, thì sẽ được giảm 50,000 (tương ứng với 10 điểm tích lũy) cho lần giao dịch đó. Hoặc khách hàng sẽ nhận được món quà tương ứng với 10 điểm tích lũy đó.

Bước 3: Phần thưởng hấp dẫn cho từng hạng mức thành viên 

Đa phần, người tiêu dùng đến với chương trình vì họ thấy thích một phần thưởng nào đó trong khuôn khổ chương trình, phần thưởng có giá trị lớn, có ích cho họ.

Thay vì phải bỏ tiền để mua thì họ có thể vừa mua sắm vừa tích điểm mà vẫn có thể rinh quà về nhà. Đây chính là điểm khiến cho hiệu quả của chương trình đạt mức tối đa.

Và với từng hạng mức thành viên khác nhau, khách hàng cũng nhận được những món quà tương xứng với vị trí. Việc này còn thúc đẩy họ thêm hàng để có cơ hội nhận được món quà tặng đó.

Bước 4: Kế hoạch truyền thông cho chương trình tích điểm đổi quà

Một kế hoạch truyền thông tốt sẽ giúp nhiều khách hàng biết đến chương trình hơn, rủ rê, lôi kéo nhiều người tham gia và kết quả là doanh số của doanh nghiệp tăng lên đáng kể so với thời gian trước.

Việc tích điểm này thông thường sẽ không giới hạn đối tượng tham gia, nên doanh nghiệp cần đưa ra kế hoạch marketing ở tất cả các kênh hiện có để mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng, như Thiết kế landing page cho chương trình; đăng bài trên tất cả các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn; chạy quảng cáo FB Ads, Google Ads; gửi email marketing cho tệp khách hàng hiện có; Treo banner trên website; Tiếp thị cho affiliate;… Lưu ý cần đồng bộ nội dung ở các kênh để tăng sự tin tưởng với khách hàng.

Bước 5: Ngân sách cho chương trình tích điểm đổi quà.

Tổng ngân sách cho chương trình cần được phân chia cho các khâu:

  • Ngân sách cho khâu Marketing trước và trong thời điểm diễn ra chương trình.
  • Ngân sách vận hành
  • Ngân sách in ấn thẻ tích điểm, phiếu tích điểm (có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng thẻ tích điểm Online bằng (phần mềm Panda Loyalty)
  • Ngân sách phần thưởng
  • Ngân sách cho chi phí phát sinh khác.

Bước 6: Đánh giá sơ bộ và khởi động chương trình

Sau khi có được bản kế hoạch cụ thể cho chương trình, số liệu ngân sách tương ứng, việc doanh nghiệp cần làm ngay lúc này là việc đánh giá sơ bộ lần cuối. Bước này giúp tái khẳng định mức độ thành công và kiểm soát rủi ro trong quá trình vận hành chương trình.

Nếu bản kế hoạch này được thông qua thì bước cuối cùng chính là khởi động chương trình “tích điểm đổi quà” theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Bước 7: Thống kê số liệu, báo cáo và đánh giá hiệu quả chương trình

Ở bước này, doanh nghiệp không thể thực hiện thủ công (do số lượng khách hàng lớn và không ghi chép đầy đủ số liệu cần thiết), mà cần áp dụng một số phần mềm, công cụ để thống kê, số hóa các hoạt động đã diễn ra, tổng hợp các thông tin khách hàng được lưu lại. Đây là bảng báo cáo cuối cùng đầy đủ và chi tiết nhất để đánh giá hiệu quả của chương trình tích điểm đổi quà, đối chiếu với số liệu dự đoán ban đầu rồi đánh giá có thành công hay không.

Việc dùng phần mềm lưu lại thông tin khách hàng còn là cơ sở để tích điểm cho khách hàng trong những hoạt động giao dịch tiếp theo.

Nếu Bạn đang có suy nghĩ chuyển đổi số lĩnh vực chăm sóc khách hàng nói riêng và kiến tạo khách hàng trung thành nói chung thì phần mềm Panda Loaylty sẽ giúp doanh nghiệp bạn có một nền tảng vững chắc.

>> Xem thêm: Phần mềm chăm sóc khách hàng, quản lý chương trình tích điểm đổi quà Panda Loyalty

Chuyển Đổi Số 365 mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về tích điểm đổi quà và cách để xây dựng một chương trình tích điểm đổi quà đạt hiệu quả cao nhất, mang về lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Nếu có bất kì thắc mắc gì về phần mềm, chương trình tích điểm đổi quà,… hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua các kênh sau nhé:
– Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SBI, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
– Fanpage: Chuyển đổi số 365
– Hotline: 0704550073
– Email: chuyendoiso@aegona.com